Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Kinh nghiệm nhỏ khi cắt may quần jean


Jean là loại chất liệu khác biệt hơn so với các loại chất liệu khác, không chỉ về cách nhuộm vải, dệt vải, mà còn khác về quá trình cắt may để tạo ra các sản phẩm jean
Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về các công đoạn trong quá trình cắt may quần jean
1. Lên mẫu và chuẩn bị
Đây có thể nói là bước quan trọng nhất trong việc cắt may quần jeans, công việc này đòi hỏi người thiết kế phải có nhiều năm kinh nghiệm và mỗi lần cần sản xuất mẫu mới, người thiết kế phải trải qua nhiều lần thử nghiệm để có thể cho ra được một mẫu ưng ý.
Việc lên mẫu chính là việc thiết kế từng bộ phận của mỗi quần jeans, đo đạc tính toán chính xác kích thước của mỗi phần để phục vụ cho việc cắt.
Kinh nghiệm nhỏ khi cắt may quần jean
                            Hình ảnh lên mẫu các bộ phận của quần jeans

- Thử form quần
Sau khi hoàn thành bản thiết kế sơ bộ của từng phần, nhà thiết kế sẽ cắt vải và may để thử form quần và sẽ điều chỉnh kích thước các phần nếu cần thiết, mỗi lần điều chỉnh kích thước là mỗi lần nhà thiết kế phải may thử một chiếc quần. Sau khi công việc thử form hoàn tất, nhà sản xuất sẽ tiến hành thử vải
- Thử vải
Đối với bất kỳ mẫu vải nào, các nhà sản xuất đều phải trải qua quá trình thử vải. Việc thử vải để xác định mức độ co rút của vải sau khi wash từ đó các nhà sản xuất tính toán để cắt vải để sao cho sau khi wash, chiếc quần co rút lại đúng kích thước mong muốn. Thông thường để thử vải, nhà thiết kế sẽ cắt một mẫu quần bằng tay, sau đó quần được may và wash để xác định các thông số.
Sau đó nhà sản xuất sẽ lên sơ đồ cắt vải để bộ phận cắt vải thực hiện.
2. Cắt vải
Trong quá trình may quần jeans, việc cắt vải có thể được coi là bước quan trọng thứ 2 chỉ sau phần thiết kế do trong ngành công nghiệp sản xuất quần jeans vải được cắt công nghiệp, mỗi lần khoảng 50-100 lớp do vậy chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu cắt vải có thể khiến toàn bộ lô quần phải bỏ đi mà không thể hoàn thiện được.
Để cắt vải người ta trải vải lên một mặt phẳng lớn, các lớp vải được xếp chồng lên nhau và phải phẳng tuyệt đối.
Dựa vào sơ đồ cắt, vải sẽ được cắt thành từng phần nhỏ tương ứng với mỗi phần của chiếc quần jeans. Phụ thuộc vào quy trình của từng nhà sản xuất, từng phần của chiếc quần sẽ được đánh số hoặc ký hiệu và được chuyển tới bộ phận may tương ứng.
Kinh nghiệm nhỏ khi cắt may quần jean

3. May
Gần như tất cả các nhà sản xuất quần jeans đều thực hiện may quần jeans theo dây chuyền. Tại đây, các bộ phận của quần jeans sẽ được ráp lại với nhau tạo thành một chiếc quần hoàn chỉnh.
Các nhà sản xuất quần jeans có thể có các quy trình may khác nhau trong đó các bộ phận của quần jeans sẽ được may theo thứ tự nhất định. Dưới đây là một ví dụ về quy trình may.
a. Chuẩn bị các bộ phận
- May mắt xăng ( đai quần - đỉa quần )
Mắt xăng là phần khá dễ may ở quần jeans đặc biệt với sự giúp đỡ của máy may chuyên dụng
- May túi trước và túi đồng hồ
Túi trước và vải lót sẽ được may cùng nhau, túi đồng hồ cũng được may lên phần túi trước để chờ ráp vào quần
Kinh nghiệm nhỏ khi cắt may quần jean

- May hoặc đánh dấu móc khuy và chỗ đóng nút
Nhiều nhà sản xuất chỉ đánh dấu chỗ may mắt khuy, sau khi quần được wash xong thì mới may mắt khuy để tránh việc mắt khuy bị ảnh hưởng trong quá trình wash.
b. Ráp thân trước
- May túi quần trước của quần jean vào thân quần. Thông thường các nhà sản xuất dùng máy 2 kim để tạo thành 2 đường chỉ song song. Nếu nhà sản xuất sử dụng máy 1 kim thì phải may 2 lần.
- May khóa quần : Khóa quần được may trực tiếp vào phần thân phía trước quần 
- May đáy trước : Sau khi túi trước, khóa quần được hoàn thành thì việc cuối cùng của phần thân trước quần là may đáy quần
c. Ráp thân sau
Việc ráp thân sau của quần jeans đơn giản hơn so với việc may phần thân trước
- May đường ngang dưới cạp quần
- May túi sau
- May đũng sau
d. Hoàn thiện
Sau khi phần thân trước và phần thân sau hoàn thiện, công việc tiếp theo là ráp 2 phần lại với nhau và “đánh bọ”. Để giúp cho chiếc quần jeans bên hơn, các nhà sản xuất đánh bọ tại một số điểm nối của các phần như phần túi sau, khóa kéo hay mắt xăng quần. Ngoài việc giúp chiếc quần thêm chắc chắn, việc đánh bọ còn tăng tính thẩm mỹ cho những chiếc quần jeans.
Nguồn : st

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | coupon codes