Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

Kinh nghiệm mở xưởng may quần áo tại TPHCM


Việc mở 1 xưởng may quần áo luôn là đề tài nóng hổi và khá quan trọng đối với nhiều người muốn lấn sâu vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thời trang. Đặc biệt khi Việt Nam đã hội nhập thị trường TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương) thì nhu cầu về sản xuất thời trang dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm 2016. Nói riêng về lĩnh vực sản xuất thời trang có rất nhiều mẫu sản phẩm đa dạng. Mục đích của bài viết này là giúp những bạn mới bắt đầu vào loại hình sản xuất này đỡ bỡ ngỡ nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn và tránh những sai lầm đáng tiếc không mong muốn.


Sản xuất quần áo jean tại thành phố hồ chí minh


*Có ba yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu vào hoạt động sản xuất này là Nguồn hàng, nhân công và máy móc thiết bị


1. Nguồn hàng
Rất cần thiết để duy trì và phát triển xưởng may. Hàng hóa cần phải đảm bảo thường xuyên liên tục để tránh lãng phí tài nguyên nhân công cho xưởng may, từ đó đem về nhiều doanh thu và lợi nhuận cao. Ngược lại thì chúng ta sẽ tổn thất rất lớn về thời gian tiền bạc, phí phạm nhân lực cụ thể là giờ làm việc, máy móc thiết bị. Suy ra từ đó có thể thấy rằng dù bạn làm bên lĩnh vực ngành nghề gì thì ranh giới giữa sản xuất và kinh doanh hoàn toàn khác biệt.
2. Máy móc thiết bị
May quần Jean cần những máy sau cho 1 chuyền gồm 25 máy: Máy đi bọ để may đỉa, đũng quần, túi quần (1 máy); máy thùa tròn thùa khuy quần (1 máy)- lưu ý 1 máy thùa tròn có thể phục vụ 5~6 chuyền may ; máy cuốn ống 2 kim (2 máy); Máy Kansai 13 kim chạy cạp (1 máy); máy trần đè chạy đỉa quần (1 máy); Máy 2 kim cố định chạy đường thẳng (1 máy); máy 2 kim cơ động may chặt góc vuông và may túi ( 2 máy); máy vắt sổ 5 chỉ (2 máy); máy dập ô rê dập cúc và dập túi phụ (1 máy); máy ép mếch để ép cạp quần (1 máy); còn lại là máy may công nghiệp 1 kim điện tử loại dao cắt vòng. Nồi hơi có thể tính dựa trên số lượng bàn là. 1 bàn là tương đương 3kw điện. Nếu lựa chọn không đúng chủng loại máy việc cắt chỉ và hiệu suất sẽ giảm vì chỉ may jean là chỉ dù thô và lớn gây nên tình trạng bó cứng máy sau khi cắt chỉ không đứt.
3. Nhân lực
Phải đảm bảo yếu tố chuyên môn kỹ thuật và ổn định để phát triển dài lâu cho xưởng may. Hiện nay nguồn lực may mặc rất khan hiếm do nhiều công ty và xưởng may mở ra nên cạnh tranh thu hút nhân lực đặc biệt là công nhân rất cao. Đặc biệt các công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài các công ty lớn có chế độ đãi ngộ tốt với công nhân so với các xưởng may vừa và nhỏ. Do đó chúng ta nên nghiên cứu kỹ mức lương cũng như các chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động.
Một vấn đề liên quan giữa chế độ đãi ngộ và lương bổng cũng như nguồn hàng phải có sự cân bằng tốt nhất. Mức lương cứng của người lao động rất thấp.
Ngoài ra còn một số yếu tố khác như:
– Nhà xưởng : Thuê mặt bằng đặt tùy theo nhu cầu mở rộng của bạn cùng bàn cắt và bàn chuyền.
– Kỹ thuật và quản lý: Thuê lại, hoặc tuyển mới, nếu có kinh nghiệm nên tự quản lí. Mức độ ổn định không cao do nhận thức của đối tượng lao động này không cao và có nhiều công ty tuyển dụng nên họ có thể nhảy việc bất kỳ lúc nào.
– Pháp lý, chính sách: Thành lập công ty đảm bảo mọi chế độ cho người lao động theo Luật lao động.
Còn rất nhiều vấn đề liên quan mà bài viết này không thể đủ để diễn tả hết được. Ví dụ như xưởng sản xuất quần jean để hình thành nên một cái quần jean hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn.
1.  Cắt (phải chọn loại vải như thế nào để cho ra những màu mong muốn, chọn mẫu nào để sản xuất ra không bị lỗi thời "phải nắm bắt thị trường ".
2.  May (phải quản lí làm sao từng đường kim múi chỉ giống như thiết kế)
3.  Wash (quan trọng đấy màu phải chuẩn quyết định 60% chất lượng sản phẩm).
4.  Ủi, khuy, nút, đóng gói.
Để một xưởng may tồn tại tất cả các công đoạn bạn phải quản lí thật chặt và logic.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates | coupon codes